Ngày nay nhu cầu ứng dụng lọc HEPA ngày càng trở nên cấp thiết. Những lợi ích mà lọc HEPA mang lại hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ con người khỏi những nguy cơ bệnh tật từ không khí trong môi trường sống. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra tiêu chuẩn lọc HEPA không còn chỉ có trong các phòng sạch nghiên cứu khoa học hay sản xuất chế tạo thiết bị, linh kiện công nghệ cao, dược phẩm,...

Trong đời sống hàng ngày, lọc HEPA đã và đang dần phổ biến hơn khi được gắn kèm các thiết bị có tính năng lọc không khí như máy lọc không khí, máy hút ẩm, máy khử mùi, ... Dù đã trở nên tương đối thông dụng nhưng thực tế không phải ai cũng am hiểu về các tiêu chuẩn lọc HEPA hiện nay. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về các tiêu chuẩn lọc HEPA tới đông đảo bạn đọc và khách hàng gần xa.

hepa-filter

1. Lọc HEPA là gì?

Lọc HEPA – Hight Efficiency Particulate Air Filter là công nghệ được Uỷ ban năng lượng nguyên tử của Mỹ - DoE phát triển từ những năm 1940. Tiền đề phát triển của lọc HEPA chính là nhằm mục đích tạo ra phương pháp lọc loại bỏ hạt phóng xạ gây ô nhiễm môi trường và huỷ hoại sức khoẻ của con người. Đến cuối năm 1953 lọc HEPA chính thức được đưa vào trang bị trên các thiết bị lọc không khí trên thị trường.

Ngày nay đa số các ngành công nghiệp ở Mỹ đều chấp nhận sử dụng lọc HEPA với tiêu chuẩn do DoE công bố. Lọc HEPA có khả năng loại bỏ tối thiểu là 99.9% bụi bẩn, khuẩn, nấm,... trong không khí với kích thước từ 0.3micromet trở lên

2. Tiêu chuẩn lọc HEPA H13 là gì?

Tiêu chuẩn lọc HEPA H13 là tiêu chuẩn lọc phổ biến nhất thị trường thiết bị và công nghệ lọc không khí hiện nay. Tiêu chuẩn lọc HEPA H13 được đánh giá và xác nhận dựa trên tiêu chuẩn châu Âu EN1882 với thông số Em ≥ 99.99%. Dựa trên thông số này của tiêu chuẩn lọc HEPA H13 chúng ta có thể biết tỉ lệ lọc sạch tinh không khí của thiết bị lên đến 99.99% đối với các hạt bụi và tạo chất có kích thước nhỏ từ 0.3micromet.

Theo tiêu chuẩn này thì lọc HEPA có thể đạt tỷ lệ lọc không khí đến 99.9% từ các hạt bụi, vi khuẩn, nấm mốc, phấn hoa, lông động vật,... có đường kính từ 0.3 micromet thậm chí là nhỏ hơn như khoảng 0.05 – 0.15 micromet.

Với tiêu chuẩn lọc HEPA H13, chúng ta có thể loại bỏ những hạt siêu nhỏ ra khỏi không khí, nhờ đó ngăn ngừa các nguy cơ dẫn đến suy hô hấp, hen suyễn dị ứng.

3. Ứng dụng thực tế của tiêu chuẩn lọc HEPA H13 trong cuộc sống

Tiêu chuẩn lọc HEPA H13 thường được lắp đặt trong các phòng sạch nhằm đảm bảo không khí và môi trường phòng sạch được tiệt trùng. Ví dụ như các phòng phẫu thuật trong bệnh viên, phòng nghiên cứu vi sinh, tế bào,... hay là những nhà máy sản xuất điện tử công nghệ cao, sản xuất dược phẩm,...

Có thể nhận thấy sản phẩm này tại các vị trí như trần của các phòng sạch hoặc được lắp tập trung ở box kỹ thuật và phân phối không khí về các phòng. Thậm chí còn có thể tìm thấy tiêu chuẩn lọc HEPA H13 trong các Cleanben, Airshower,...

Đồng thời, những thiết bị như điều hoà, máy làm mát,quạt hơi nước, máy hút bụi, máy hút ẩm.... mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày cũng đều có khả năng được trang bị bộ lọc HEPA tiêu chuẩn H13 này.

4. Tiêu chuẩn lọc H10, H12, H14 và thông số kỹ thuật

Cùng với lọc ULPA, lọc HEPA cũng được phân chia cấp lọc theo chuẩn châu Âu EN1882. Các cấp lọc HEPA được chia từ H10 - H14.

Có thể nhận ra hiệu quả làm việc của thiết bị được trang bị bộ lọc HEPA thông qua số liệu đánh giá. Bộ lọc có xếp hạng càng cao thì hiệu quả lọc sạch không khí cũng cao hơn và đảm bảo hơn.

Ví dụ như H10, các thiết bị được xếp hạng đánh giá đạt tiêu chuẩn lọc HEPA H10 có thể lọc sạch 85% hạt bụi và tạp chất. Còn thiết bị đạt tiêu chuẩn HEPA H12 lại có thể lọc sạch và ngăn cản đến 99.5%....

Thông số kỹ thuật của các cấp lọc H10 - H12 và H14 như sau:

H10 có Em ≥ 95%  Tức là thiết bị lọc HEPA có khả năng lọc 95% hạt bụi có kích thước từ 0.3 micromet

H12 có Em ≥ 99.97%. Có nghĩa thiết bị lọc HEPA có khả năng lọc 99.97% hạt bụi kích thước từ 0.3 micromet.

H14 có Em ≥ 99.99% Tỷ lệ tiệm cận với tuyệt đối được đánh giá theo tiêu chuẩn châu Âu EN1882. Đây là mức độ làm sạch gần như tuyệt đối, vô khuẩn, vô trùng.

Thông qua các thông số kỹ thuật của bộ lọc HEPA, chúng ta có thể nhanh chóng lựa chọn được sản phẩm tối ưu để phù hợp với mục đích và điều kiện sử dụng riêng.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp về tiêu chuẩn lọc HEPA trong bài viết ở trên bạn có thể hiểu rõ hơn về bộ lọc HEPA – Thiết bị nghe tên có vẻ lạ tai nhưng thực tế vẫn luôn tồn tại và hoạt động ngay bên cạnh chúng ta. Để tìm hiểu sâu hơn về thiết bị trang bị lọc HEPA chính hãng cho đời sống và công việc, hãy liên hệ với cleanroomvietnam qua Hotline: 0972 040 898