AHU - AIR handling unit là gì?

AHU viết tắt của AIR Handling Unit là một thiết bị trao đổi nhiệt thường được dùng trong hệ thống HVAC. Các xưởng công nghiệp có yêu cầu cao về phòng sạch như trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm, thú y, vi điện tử, … Thì hệ thống AHU còn được sử dụng rộng rãi trong tòa nhà thương mại, tòa nhà lớn có hệ thống chiller trung tâm. Ngoài ra AHU còn được ứng dụng ở các khu hành lang, các hội trường lớn...

AHU

AHU dược về môi chất dẫn dẫn nhiệt được chia làm 2 loại là AHU chạy nướcAHU loại gas lạnh trực tiếp

  1. AHU loại dùng nước (Water AHU) bao gồm dàn trao đổi nhiệt dùng trao đổi nhiệt giữa nước lạnh đi qua các ống đồng và không khí thổi qua nó quạt ly tâm, hệ thống điều khiển gồm cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, van ba ngã actuator, chiller... khi nhiệt độ phòng lớn hơn nhiệt độ đặt thì van 3 ngã mở cho nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt đến khi nhiệt độ tụt xuống nhiệt độ đặt thì van 3 ngã đóng lại nước lạnh chảy qua đường bypass về thiết bị làm lạnh nước (chiller). 
  2. AHU loại dùng gas lạnh trực tiếp (DX AHU) bao gồm dàn trao đổi nhiệt dùng trao đổi nhiệt giữa gas lạnh đi qua các ống đồng và không khí thổi qua nó nhờ lực hút của quạt ly tâm. Trong gió cấp trước khi cấp vào khu vực sử dụng thường được lọc qua bộ phận tiền lọc và lọc túi. Khi cần độ sạch cao thì sử dụng cả lọc HEPA.

Quạt cấp của AHU thường dùng quạt ly tâm, với ứng dụng trong phòng sạch ngoại áp suất tĩnh của quạt lên đến 1000Pa. Để hiệu chỉnh được chính xác lượng đúng theo thiết kế, dùng các VSD (variable speed drive) cho các quạt công suất lớn. Qua việc điều khiển valve nước lạnh, tốc độ quạt gió để điều khiển nhiệt độ không khí đầu ra.

Tất cả các AHU được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng ISO9001: 2000ISO14000: 2004. Chất lượng sản phẩm cao nhất luôn luôn là các sản phẩm ưu tiên. Tiêu chuẩn chất lượng hàng đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn CE đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt của EU, trong dược phẩm AHU thường được nhập khẩu bởi nhà cung cấp có chứng chỉ Eurovent.