ĐƠN VỊ CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG HVAC VÀ KHÍ NÉN PHÒNG SẠCH0972 040 898 MR.TUẤN

VAI TRÒ CỦA HỆ THỐNG HVAC TRONG PHÒNG SẠCHCLEANROOM VIỆT NAM

Theo ISO 14644-1 Phòng sạch: “Là một phòng mà nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế và nó được xây dựng và sử dụng trong một kết cấu sao cho sự có mặt, sự sản sinh và duy trì các hạt trong phòng được giảm đến tối thiểu và các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể khống chế và điều khiển“

Theo đó, Phòng sạch là một phòng đặc thù mà ở đó các yếu tố như lượng bụi, độ ẩm, áp suất, nhiệt độ… được khống chế ở một mức nhất định.

Do đó, hệ thống HVAC ngoài vai trò xử lý hai vấn đề về nhiệt độ và độ ẩm thông thường còn cần xử lý các vấn đề liên quan đến áp suất phòng, độ sạch và vấn đề nhiễm chéo.

1. Nhiệt độ

Khi thi công phòng sạch yếu tố nhiệt độ phải luôn giữ ở mức cân bằng nhất. Mức nhiệt ở căn phòng đó phải phù hợp cho quá trình sản xuất, đặc biệt là trong các dây truyền sản xuất dược phẩm, thực phẩm, điện tử, … Nhiệt độ môi trường luôn thay đổi theo thời tiết, tuy nhiên Nhiệt độ trong phòng sạch sản xuất phải đảm bảo ổn định theo yêu cầu thiết kế. Vì vậy phải có một hệ thống HVAC chuyên dụng cho phòng sạch được tính toán để đạt được hiệu quả cao nhất cho từng dự án từng cấp độ sạch.

 2. Độ ẩm

Tương tự như nhiệt độ, độ ẩm cũng là một yếu tố quan trọng khi thiết kế phòng sạch. Độ ẩm bên ngoài phòng sạch cũng luôn thay đổi theo yếu tố thời thiết và vùng miền, tuy nhiên độ ẩm trong phòng sạch sản xuất đặc biệt là một số khâu trong quá trình sản xuất điện tử và dược phẩm phải đảm bảo tuyệt đối ổn định trong khoảng cho phép. Yếu tố về độ ẩm sẽ được tính toán đồng bộ trong một hệ thống HVAC chuyên dụng cho phòng sạch.

 3. Áp suất phòng

Nguyên tắc di chuyển căn bản của không khí là từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp. Như vậy phòng có cấp độ sạch hơn thì có áp cao hơn và ngược lại. Để kiểm soát áp suất phòng thì thường có đồng hồ đo áp suất, khi áp phòng vượt quá sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì (Pass-Through Grilles). Thường thì những phòng nào có yêu cầu cao mới gắn miệng gió xì.

Việc tạo áp trong phòng khi thiết kế phải quan tâm tới cột áp của quạt và chênh lệch giữa lương gió cấp và hồi trong phòng sạch.

Trong thiết kế nhà máy dược phẩm theo tiêu chuẩn WHO-GMP(World Health Organization-Good Manufacturing Practice) thì cấp áp suất lần lượt là +(15Pa), ++(30Pa),+++(45Pa).

 4. Độ sạch 

Độ sạch của phòng đường quyết định bởi hai yếu tố là số lần trao đổi gió hay bội số tuần hoàn (Air Changes per Hour) và Phin lọc.

Tăng số lần trao đổi gió để làm giảm nồng độ hạt bụi, chất ô nhiễm sinh ra trong phòng. Với các phòng có yêu cầu cấp độ sạch khác nhau thì số lần trao đổi gió cũng khác nhau. 

Phin lọc có nhiệm vụ là lọc bỏ những hạt bụi của không khí trước khi vào phòng.Tùy theo yêu cầu của các loại phòng sạch mà sử dụng phin lọc cho phù hợp. Có thể sử dụng các cấp độ lọc khí khác nhau đảm bảo từng yêu cầu thiết kế.

5.  Nhiễm chéo

Nhiễm chéo là xuất hiện tạp nhiễm của một nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian, hoặc thành phẩm với một nguyên liệu ban đầu hay sản phẩm khác trong quá trình sản xuất.

Trong đó, Tạp nhiễm là sự nhiễm (đưa vào) không mong muốn các tạp chất có bản chất hóa học hoặc vi sinh vật, hoặc tiểu phân lạ vào trong hoặc lên trên một nguyên liệu ban đầu hoặc thành phẩm trung gian trong quá trình sản xuất, lấy mẫu, đóng gói, bảo quản và vận chuyển.

Việc nhiễm chéo có cả nguyên nhân bên ngoài và bên trong.

Vấn đề nhiễm chéo khá phức tạp đối với các phòng trong nhà máy dược cũng như phòng mổ trong bệnh viện. 

Hệ thống HVAC trong phòng sạch cần kết hợp với các hệ thống/ thiết bị phòng sạch khác như: Máy thổi bụi (Airshower), Hộp chuyển sản phẩm ( Pass box)… để đảm bảo phòng luôn “sạch” theo thiết kế.

  • Hệ Thống HVAC

Hệ thống HVAC (Heating, Ventilation and Air-conditioning) là hệ thống tạo nên các cấp độ sạch khác nhau dựa theo tiểu chuẩn về cấp độ phòng sạch của GMP. Hệ thống HVAC kiểm soát và khống chế được nồng độ hạt bụi trong phòng, tạo ra sự chênh lệch về áp suất giữa phòng sạch so với môi trường bên ngoài, điều chỉnh nhiệt độ - độ ẩm luôn ổn định trong dải cho phép, đáp ứng số lần trao đổi khí để con người làm việc trong khu vực sạch tốt nhất. Hệ thống HVAC phải đảm bảo được các điều kiện cơ bản cho toàn bộ công trình phòng sạch trong nhà máy như ở dưới đây :

  • Hệ thống HVAC được lắp đặt đồng thời cùng với hệ thống module để cấp và hút khí cho các khu vực phòng sạch khu sản xuất và khu vi sinh. Cấu trúc của hệ thống HVAC gồm có :
          - Khối xử lý dòng khí AHUChức năng hút gió tươi, trao đổi nhiệt không khí và tạo áp đẩy vào khu vực phòng sạch đảm bảo các tiêu chí nhiệt độ, áp suất, số lần trao đổi khí.
          - Dàn nóng CDU: Gồm máy nén khí ga tác nhân làm lạnh cho quá trình điều hòa nhiệt độ không khí phòng sạch.
          - Hệ thống đường ống gió, van chỉnh, tiêu âm: Để dẫn luân hồi không khí phòng sạch cho hệ thống, điều chỉnh áp tại từng phòng từng miệng gió cấp gió hồi, giảm tiếng ồn cho hệ thống. Tất cả điều được bọc bảo ôn cách nhiệt.
          - Miệng cấp hồi khí: Trong hệ thống phòng sạch thì các miệng cấp khí từ AHU đến từng phòng sạch được lắp màng lọc HEPA 13, để đảm bảo độ sạch không khí theo yêu cầu.
Miệng hồi có gắn lọc thô, theo đường ống hồi dẫn về AHU.

* Nguyên lý hoạt động của hệ thống 

Khí tươi được hút và lọc vào AHU thông qua các miệng hút khí tươi, khí được qua khối trao đổi nhiệt làm lạnh và độ ẩm để đạt với yêu cầu cài đặt hệ thống. Sau đó khí được máy đẩy vào đường ống gió cấp để đưa đến từng miệng gió cấp của từng phòng. Ở mỗi miệng gió cấp điều được gắn lọc HEPA và phía trên có van điều chỉnh để thay đổi áp trong phòng của miệng cấp đến. Miệng gió hồi cũng lắp trong phòng sạch, hút khí đưa về đường ống hồi đi về lại AHU. Mức độ thu hồi gió về lại là khoảng 80%, hút thêm gió tươi 20%.


  * Hệ thống khí nén

  • Nhà máy sử dụng hệ thống khí nén bao gồm máy nén khí piston không dầu, bình trữ khí và hệ thống đường ống khí dẫn đến khu sản xuất.
  • Nguyên lý hoạt động: khí được nén và đẩy qua bình trữ khí nhờ máy nén sấy khí không dầu HITACHI. Khí nén trước khi đi vào hệ thống đường ống đến khu vực sản xuất phải đi qua hệ thống lọc thô lọc tinh và van điều áp.

Thi công hệ thống HVAC CLEANROOM VIỆT NAM 

CLEANROOM VIỆT NAMđơn vị chuyên thi công hệ thống HVAC cho các nhà máy, phòng sạch linh kiện điện tử, GMP, Dược phẩm, thực phẩm …. Với nhiều năm kinh nghiệm về tư vấn, thiết kế, thi công. CLEANROOM VIỆT NAM thiết kế hệ thống HVAC chuyên nghiệp, đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất. Mọi thiết kế sẽ được khách hàng kiểm duyệt và chốt đến khi thực sự hài lòng.

Các kĩ sư thiết kế hệ thống HVAC được đào tạo bài bản, dày dặn kinh nghiệm được nhiều nhà thầu, chủ đầu tư tin tưởng và đánh giá hệ thống HVAC của CLEANROOM VIỆT NAM rất tốt.

Liên hệ ngay với CLEANROOM VIỆT NAM để được tư vấn và báo giá các hệ thống HVAC.

CLEANROOM VIỆT NAM

Địa chỉ: 290/54 Nơ Trang Long, P12, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Chứng nhận ĐKKD số 0314082652 do Sở KHĐT TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 26/10/2016
tuan@cleanroomvietnam.vn
0972 040 898