Hệ thống HVAC (Hệ thống diều hòa không khí và thông gió) là một trong những Hệ thống quan trọng bậc nhất trong Phòng Sạch....

      Hệ thống HVAC sẽ thường xuyên xảy ra lỗi nếu không bảo trì bảo dưỡng phòng ngừa đúng cách.

Các lỗi thường gặp như:

- Hệ thống ống gió hở làm thất thoát nhiệt, tiêu tốn điện năng, gia tăng nồng độ bụi.

- Phin lọc dơ "không thay định kỳ" làm giảm lưu lượng gió, giảm khả năng lọc bụi, tiêu tốn điện năng vận hành.

- Tắc đường ống thoát nước ngưng làm đọng nước trong AHU, Dàn Lạnh... làm tràn nước xuống sàn có thể gây cháy nổ nếu rơi vào hệ thống thiết bị, hệ thống điện khi tiếp xúc không tốt (hiện tượng move) gây chập cháy làm dừng hệ thống sản xuất gây thiệt hại tài sản và con người, kinh tế....   

Lợi ích của việc bảo trì định kỳ hệ thống HVAC

Hệ thống HVAC được sử dụng thường xuyên, liên tục, nó trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và chất lượng của sản phẩm. Vì vậy, việc bảo trì định kỳ sẽ đem lại các lợi ích sau:

– Tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay thế vật tư linh kiện
– Giảm thời gian gián đoạn do hỏng hóc gây dừng sản xuất
– Tiết kiệm điện năng tiêu thụ
– Nâng cao hiệu suất sử dụng thiết bị

Bảo trì định kỳ hệ thống HVAC

Các cụm, bộ phận cần được bảo trì định kỳ trong hệ thống HVAC cụ thể như sau:

1. Bảo trì thay đổi bộ lọc không khí thường xuyên

Bộ lọc HVAC là nơi lưu giữ bụi bẩn và các chất gây dị ứng ra khỏi không khí lưu thông trong tòa nhà, phòng sản xuất. Bằng cách thay đổi các bộ lọc này thường xuyên sẽ giúp giữ cho hệ thống HVAC chạy sạch hơn, lưu lượng gió tốt hơn.

2. Bảo trì quạt thường xuyên

Trong quá trình hoạt động của thiết bị HVAC, quạt lưu thông không khí có thể bị lỏng đầu nối điện, cơ cấu cơ khí do tác động tích lũy của rung động. Bất cứ khi nào thay đổi bộ lọc, sẽ tiến hành kiểm tra quạt để chắc chắn rằng nó hoạt động tốt.

3. Bảo trì cánh quạt thường xuyên

Kiểm tra khu vực chân không và quạt gió của thiết bị HVAC, làm sạch đúng cách các cánh quạt và loại bỏ mọi bụi bẩn hoặc các mảnh vụn khác có thể gây thêm tải cho động cơ. Vệ sinh đúng cách và thường xuyên có thể giúp giữ cho quạt cân bằng và duy trì hiệu quả cho hệ thống HVAC.

4. Động cơ được bôi dầu thường xuyên

Thường xuyên giữ cho động cơ quạt được bôi dầu và chạy trơn tru, tùy thuộc vào động cơ quạt HVAC. Việc bôi trơn định kỳ giúp động cơ hoạt động trơn tru, nâng cao tuổi thọ và tiết kiệm điện năng động cơ

5. Hệ thống điện

Các hệ thống điện hoạt động thường xuyên có thể xuất hiện các bụi bẩn, lỏng các giắc, cầu đấu, xuất hiện move gây chập cháy. Việc bảo trì định kỳ giúp phát hiện các nguy cơ và ngăn ngừa các sự cố, đảm bảo cho sản xuất .

Mỗi công trình, mỗi dự án, CLEANROOM VIỆT NAM đều làm việc bằng chữ tâm, luôn hướng đến mang lại giá trị cao cho khách hàng. Qua bài viết, hi vọng Qúy khách có thể hiểu được hệ thống HVAC là gì và việc bảo trì hệ thống HVAC trong nhà máy, nhà xưởng và công trình sản xuất quan trọng như thế nào.

CLEANROOM VIỆT NAM Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với kinh nghiệm về lĩnh vực Tư Vấn, Thiết Kế và Thi Công Phòng Sạch và Hệ Thống HVAC phòng sạch. Và là nhà phân phối AHU-Chiller-Air Cooler cho các thương hiệu nổi tiếng như Trane, Guntner, Bitzer… trực tiếp chế tạo Ống Gió, lắp ráp thiết bị xử lý không khí AHU phòng sạch:

  • Dịch vụ bảo trì, sửa chữa thay thế, cải tạo hệ thống HVAC gồm có AHU, Chiller, điều hòa, hệ thống thông gió, làm mát của phòng sạch.
  • Dịch vụ bảo trì nhà máy như kiểm tra ngăn ngừa, bảo trì định kỳ cơ sở hạ tầng hệ thống cơ điện và điều hòa không khí.
  • Cải tạo nâng cấp, xây dựng, tư vấn, thiết kế nâng cấp cấp độ, quy hoạch layout phòng sạch.

CLEANROOM VIỆT NAM

Địa chỉ: 290/54 Nơ Trang Long, P12, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Chứng nhận ĐKKD số 0314082652 do Sở KHĐT TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 26/10/2016
tuan@cleanroomvietnam.vn
0972 040 898