BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ THI CÔNG PHÒNG LAB | 0972 040 898 MR.TUẤN

Phòng Lab là phòng gì? Tiêu chuẩn và những thiết bị cần có

Phòng Lab là phòng gì, cần tuân thủ những nguyên tắc nào,... bạn cần hiểu những nội dung này để thiết kế cho khu vực thí nghiệm của doanh nghiệp mình đúng chuẩn.

Phòng lab, Phòng thí nghiệm đã không còn mấy xa lạ với mọi người đúng không các bạn, bởi từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì chúng ta đã được học, được sử dụng và làm quen với các thiết bị trong phòng thí nghiệm.

Vậy có khi nào bạn thắc mắc liệu có phải tất cả những thí nghiệm đều được tiến hành trong cùng một nơi hay nó được phân chia ra thành từng phòng thí nghiệm chuyên dụng riêng biệt. Và mỗi phòng sẽ có những thiết bị, dụng cụ như thế nào hay nhân viên phòng thí nghiệm sẽ làm gì trong đó hoặc ai sẽ là người đứng ra thiết kế, lắp đặt phòng lab cũng như vận hành phòng lab đúng chức năng của nó.
Hôm nay CLEANROOM VIỆT NAM sẽ giúp các bạn giải đáp các câu hỏi này với tư cách là một công ty hàng đầu Việt Nam cung cấp giải pháp giáo dục và giải pháp xây dựng phòng Lab. Chúng ta bắt tay vào việc tìm hiểu về khái niệm về phòng lab trước các bạn nhé.

Phòng Lab là gi?

Phòng lab hay phòng thí nghiệm là một cơ sở được thiết kế, xây dựng và lắp đặt các thiết bị khoa học kỹ thuật, công cụ dụng cụ hỗ trợ nhằm cung cấp các điều kiện, đảm bảo an toàn cho việc triển khai các thí nghiệm, thực nghiệm trong các lĩnh vực tự nhiên (sinh – lý – hóa) phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu khoa học. Ngoài những mục đích thực nghiệm trong lĩnh vực tự nhiên ra thì ngày nay phòng lab còn sử dụng là không gian sang tạo cho học sinh học theo phương pháp giáo dục STEAM (khoa học- công nghệ- kỹ thuật- nghệ thuật- toán học).
Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy phòng lab trong các trường đại học và các trường trung học phổ thông. Tuy nhiên những năm gần đây các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở cũng đang bắt đầu đưa phòng Lab vào trong cơ sở trường học nhằm mục đích nâng cao chất lượng học tập để học sinh được tiếp cận sớm với công nghệ theo xu hướng giáo dục 4.0. Tùy vào mục đích sử dụng mà phòng lab được thiết kế với các kích thước khác nhau. Một phòng lab vật lý có thể chứa một máy gia tốc hạt hoặc buồng chân không, trong khi đó, một phòng lab STEM có thể được lắp đặt các thiết bị dùng để in được các mô hình 3D hoặc cắt laser để học sinh sang tạo ra các sản phẩm như mô hình nhà thông minh, thùng rác thông minh, robot tự hành…

Một số phòng Lab phổ biến nhất hiện nay

 • Phòng lab thí nghiệm hóa học, vật lý
 • Phòng thí nghiệm y tế
 • Phòng thí nghiệm y tế công cộng
 • Phòng thí nghiệm nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc hoặc các công nghệ đặc biệt
 • Phòng thí nghiệm phương tiện truyền thông
 • Phòng thí nghiệm nghiên cứu, học tập
 • Phòng lab chiếu phim hoặc phòng tối
 • Phòng thí nghiệm máy tính
 • Phòng thí nghiệm bí mật để sản xuất các loại thuốc hoặc các công nghệ bất hợp pháp
 • Phòng Lab được sử dụng vào mục đích gi?

Phòng lab có thể là một căn phòng trong một tòa nhà, công trình hoặc là một tòa nhà công trình riêng biệt chuyên phục vụ cho việc thực hiện các thí nghiệm của các học sinh,sinh viên, các nhà nghiên cứu trong công trình của họ.
Học sinh, sinh viên của các ngành như: khoa học y sinh, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, dược, kỹ thuật y sinh, hóa học...chắc chắn bạn sẽ phải đặt chân đến phòng lab để thực hiện các thí nghiệm.

Phòng lab được thiết kế như thế nào thì được coi an toàn và đạt tiêu chuẩn

Sau khi tìm hiểu về khái niệm phòng Lab là gì? Chắc chắn nhiều bạn sẽ thắc mắc, khi thiết kế phòng lab, cần lưu ý những gì để đảm bảo hiệu quả làm việc và sự an toàn. 
Trong việc thiết kế phòng lab, việc thiết kế tủ (tủ chống cháy, tủ hút khí độc) thiết bị lưu trữ cần đặc biệt lưu ý.

 • Trong việc thiết kế tủ, các yếu tố như không gian, bàn thí nghiệm, tủ lưu trữ, các thiết bị thông gió, chiếu sáng cần được xem xét đầy đủ.
 • Các tủ an toàn này cần đạt tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế.
 • Việc bố trí dụng cụ, thiết bị cần phải được xác định theo module chức năng thử nghiệm và yêu cầu sắp xếp của thiết bị, cần cân nhắc sao cho hợp lý với không gian (nên xác định từ quan điểm phát triển, xây dựng phòng).
 • Tủ an toàn phải đảm bảo độ linh hoạt sao cho người sử dụng thấy thoải mái, tránh lãng phí
 • Diện tích không gian làm việc phải phù hợp với số lượng người trong phòng thí nghiệm tối đa cùng làm việc một lúc. 

Nên chia thành các khu vực gồm có:
+ Khu vực sạch: Văn phòng, phòng học
+ Khu vực đệm: Khu lưu trữ, cung cấp, hành lang
+ Khu vực ô nhiễm: Không gian làm việc, khu vực rửa, khu lưu trữ mẫu.

 • Thiết kế nội thất, trang thiết bị phòng lab phải có khả năng đáp ứng những thay đổi trong tương lai.
 • Đáp ứng các quy tắc xây dựng lối thoát hiểm khẩn cấp
 • Bồn rửa cần phải độc lập, không lẫn với việc xử lý các chất gây ô nhiễm và thí nghiệm.

Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi rất tự tin về việc thi công lắp đặt phòng lab, phòng thí nghiệm, phòng sạch cho các đơn vị có nhu cầu, CLEANROOM VIỆT NAM sẽ tư vấn cho quý khách kế hoạch chuẩn bị thi công nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian triển khai.

Chúng tôi còn cung cấp và lắp đặt các thiết bị trong phòng thí nghiệm, Phòng Lab và phòng sạch như: Bàn thí nghiệm trung tâm, Tủ an toàn sinh học, Bàn thí nghiệm áp tường, Tủ chống cháy, Tủ hút khí độc có đường ống, không đường ống, Nồi hấp tiệt trùng. Bảo dững phòng thí nghiệm, Tư vấn thiết kế phòng vi sinh.

CLEANROOM VIỆT NAM với mục tiêu luôn đặt quyền lợi khách hàng lên trên hết vì vây chúng tôi cam kết:

 • Các sản phẩm của chúng tôi 100% chính hãng.
 • Đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình 24/7
 • Giá thành cạnh tranh trên thị trường
 • Chính sách bảo hành ưu đãi
 • Giao hàng tận nơi.

Vì sao quy khách nên chọn dịch vụ thiết kế thi công phòng lab, phòng thí nghiệm và phòng sạch của CLEANROOM VIỆT NAM?

 • Bạn đang ở một nơi tốt nhất trong lĩnh vực lắp đặt phòng lab, phòng sạch và phòng thí nghiệm, với tinh thần trách nhiệm cùng với đạo đức nghề nghiệp chúng tôi tự tin mang đến cho bạn dịch vụ thi công phòng lab uy tín hiệu quả và chất lượng ngoài mong đợi.
 • Giá trị của chúng tôi là tạo nên dịch vụ thi công phòng sạch tại miền nam chất lượng và đạt hiệu xuất cao nhất cho quý khách với mức giá cạnh tranh đúng chất lượng. Vì vậy hãy thử một lần lựa chọn chúng chúng nếu quý khách muốn có một phòng lab chất lượng đúng yêu cầu. Chúng tôi thi công phòng lab không đơn giản chỉ đúng yêu mà mà còn phải hoạt động bền lâu trong thời gian dài sử dụng.

CLEANROOM VIỆT NAM

Địa chỉ: 290/54 Nơ Trang Long, P12, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Chứng nhận ĐKKD số 0314082652 do Sở KHĐT TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 26/10/2016
tuan@cleanroomvietnam.vn
0972 040 898